Thứ Ba, Tháng Tư 20Tin tức xây dựng mới nhất

Rời khỏi lĩnh vực Địa ốc, nhiều đại gia mang về nghìn tỉ đồng

Bên cạnh sự phát triển của các Đô thị, thị trường BĐS đất cảng đã có nhiều sự biến động khá tốt. Ngày càng nhiều doanh nghiệp địa ốc để mắt đến thị trường bất động sản nơi đây, và đặc biệt là phân khúc BĐS du lịch sát biển. Bên cạnh đó, thì thị trường nhà đất dành riêng người có thu nhập vừa và thấp tại Đất cảng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những thay đổi gần đây nhất về tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong quý 1 năm 2015. Theo vậy, các doanh nghiệp đã thực hiện việc thoái vốn ngoài ngành, và mang về tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ VNĐ, hơn gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các doanh nghiệp ước tính khoảng 3.200 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, tập trung chính là từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) với 3.169 tỉ đồng. Chính xác là, chỉ tính riêng hai đơn vị là Cty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và công ty PT đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã hơn con số 3.000 tỷ. những khoản đầu tư đến thị trường BĐS cũng được nhiều đơn vị khác đem về, nhưng mà có quy mô bé hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỷ đồng.

Trong danh sách các ông chủ có mức thoái vốn cao phải kể đến Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản đem về khoảng 1.000 tỉ đồng, hay Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã đem lại gần 600 tỷ đồng, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì mang về 526 tỉ…

Tuy nhiên, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn ở các doanh nghiệp vẫn diễn biến rất trì chệ, tập trung trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo nhà lãnh đạo, “nguyên nhân chính là do bên Ngân hàng Nhà nước chậm trễ về việc đưa ra ý kiến thẩm định. Trong khi, việc bán đấu giá cổ phần theo lô cũng chưa có hướng dẫn”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng nói rằng, trong 3 tháng sau tết, tính chung cả nước đã có 29 đơn vị thực hiện cổ phần hóa. Trong số 260 đơn vị còn lại, hiện chỉ có 73 trường hợp đã biết được giá trị doanh nghiệp. Trong khi Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 Công ty.

Cái hạn chế làm cho quá trình cổ phần hóa chậm trễ được cho là do vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc xác định các khoản đầu tư tài chính khi mà các doanh nghiệp chuyển đổi thành công ty cổ phần, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người LĐ… đây cũng là một trong nhiều vướng mắc được nói đến.

Trong một Báo cáo phục vụ cho mộtcuộc họp về việc tái cơ cấu Công ty do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ triển khai vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các tổng công ty cũng có mặt trong danh sách “hành động quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp”, thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *