Chủ Nhật, Tháng Năm 9Tin tức xây dựng mới nhất

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp- Tổng hợp 18 điều kiêng kỵ chi tiết nhất

Bếp là không gian quan trọng trong nhà ở, vậy nên, khi xây dựng và bài trí nhà bếp, gia chủ cần chú ý những điều kiêng kỵ khi đặt bếp để tránh phạm phải làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc không cánh mà bay. Dưới đây là tổng hợp 18 điều kiêng kỵ cực kỳ chi tiết bạn cần note lại cho mình ngay.

Mục Lục Bài Viết

Những điều cấm kỵ khi đặt bếp

Dưới đây là những điều cấm kỵ khi đặt bếp bạn cần phải nắm vững.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp hướng Tây

Theo như lời căn dặn cổ nhân, gia chủ không nên đặt bếp hướng Tây vì hướng Tây thuộc hành Kim mà bếp lại Thuộc hành Hỏa, hai yếu tố này thường xung khắc với nhau. Hơn nữa, khi chiều đến, mặt trời lặn về hướng Tây sẽ có một lượng ánh sáng nóng gay gắt sẽ chiếu xiên thẳng vào bếp, làm không khí nhà bếp trở nên ngột ngạt gây khó khăn và bất tiện trong việc nấu nướng một điều cực độc trong phong thủy.
Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp-Phong thủy nhà bếp
Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp-Phong thủy nhà bếp
Ngoài ra còn làm thức ăn dễ ôi thiu, nhanh hư hỏng, xuất hiện nhiều âm khí không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ sinh bệnh tật cho cả gia đình. Chúng ta nên tránh đặt bếp ở hướng Tây nhé.
Nếu như chúng ta đã phạm phải điều này, có thể khắc phục bằng cách bài trí hoa “thủy tiên” những loại hoa có màu vàng, đặt cạnh nơi có cửa sổ phòng bếp ngăn chặn khí độc, cản sát khí hóa giải điều cấm kỵ khi đặt bếp tại hướng này.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp hướng Nam

Hướng Nam thuộc hành Hỏa, nhiều người nghĩ đặt bếp hướng Nam sẽ tốt, tiêu nhiều tán độc. Theo các chuyên gia phong điều đó là hoàn toàn sai lầm do phạm vào thế” Lưỡng Hỏa suy kiệt”, gia chủ không nên đặt bếp tại hướng này. Nếu đặt ở hướng Nam hai Hỏa gặp nhau sẽ cực kỳ nóng, đốt cháy hạnh phúc gia đình một cách quá mức dẫn đến kiệt quệ tinh thần, không khí nhà bếp cần phải duy trì một cách chuẩn mực.
Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp-Phong thủy nhà bếp
Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp-Phong thủy nhà bếp
Để hóa giải cho điều này, nhà bếp Hướng Nam nên bài trí thêm cây cảnh các loại cây có nhiều lá to hoặc nhiều nhánh như cây kim tiền, để điều hòa khí Hỏa, giảm tiêu tán tài lộc giữ hạnh phúc gia đình. Tránh sức nóng của ánh nắng mặt trời vào phòng bếp.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp hướng Bắc

Theo quan niệm của người xưa, đặt bếp mà tọa hướng Bắc sẽ mang lại đại kỵ cho cả gia đình. Như chúng ta biết hướng Bắc thuộc hành Thủy, Thủy và Hỏa thường xung khắc với nhau, vì bếp thuộc Hỏa. Bếp là nơi giữ lửa hạnh phúc của cả gia gia đình, nếu tọa hướng này lửa bếp sẽ tắt vì sự lạnh giá trong nhà bếp. Gia chủ khi thiết kế cần tránh quay đầu bếp về hướng Bắc.
Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp-Phong thủy nhà bếp
Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp-Phong thủy nhà bếp

Để giảm sự lạnh giá của thủy khi chúng ta lỡ đặt bếp tại hướng này, mà chưa có tiền sửa sang lại nhà bếp. Hóa giải bằng cách bài trí lọ hoa hồng vào bàn ăn nhà bếp hoặc để một cây cảnh nhỏ có hoa màu cam trên tủ bếp. Sử dụng những loại hoa này có thể tăng thêm sức sống cho phòng bếp của gia đình. Vì bếp tọa Bắc chúng ta cần chú ý đến ánh sáng trong phòng bếp sao cho không bị lạnh để tăng sinh khí cho gia đình.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp hướng Đông nên kiêng bài trí cây cảnh

Hướng Đông được xem là hướng đạt cát, đại lợi. Theo các chuyên gia phong thủy chúng ta không nên bài trí thêm cây cảnh để tăng tính thẩm mỹ cho nhà bếp, như thế sẽ giảm luồng khí tài lộc vào trong nhà, tạo ra bất lợi cho gia chủ.

Nếu muốn trang trí nhà bếp. Chúng ta có thể bài trí một chậu hoa nhỏ có màu đỏ đặt ở giữa bếp nấu và chậu rửa hoặc đặt ở bàn ăn để trang trí nhà bếp. Màu đỏ sẽ không ảnh hưởng đến phong thủy mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp ở vị trí “tọa cát hướng hung”

Phong thủy nói rằng, nên đặt bếp ăn ở vị trí “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là đặt bếp tại hướng dữ nhưng (núm, cửa bếp) lại nhìn về hướng lành để áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. Khí dương mà lửa bếp sinh ra còn có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác giúp cải thiện phong thủy căn nhà một cách hiệu quả.

Những điều kỵ khi đặt bếp trong nhà ở

Nhà bếp là khu vực quan trọng nhất trong nhà ở, vậy nên chúng ta cần chú tâm tới những điều cấm kỵ khi đặt bếp trong nhà ở để đảm bảo hợp với phong thủy lại mang giá trị thẩm mĩ cho mọi người nhìn vào.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp ngược với hướng nhà

Tại sao lại kiêng đặt bếp ngược với hướng nhà? Bởi vì khi đặt bếp ngược hướng nhà sẽ làm cho ngôi nhà bị trái ngược với phong thủy mất đi thẩm mỹ không đem lại may mắn an lành cho gia chủ. Gia chủ nào chuẩn bị thiết kế bếp thì nên lưu ý những điều kiêng kỵ khi đặt bếp này nhé.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp ở chỗ lộ liễu, dễ thấy

Khi chúng ta đặt bếp ở nơi có thể nhìn thẳng từ ngoài vào, tức là đặt cửa chính hoặc đối diện cửa chính có thể nhìn trực diện vào bếp, theo phong thủy gọi là ” Lô Khẩu Táo”, sẽ không tốt cho gia chủ.

Vì vậy, cửa chính ngôi nhà tuyệt đối không được nhìn thẳng vào bếp, nếu đặt bếp lộ liễu, dễ thấy như vậy sẽ xảy ra trộm cắp, thất thoát tài lộc rất nhiều, ngoài ra còn làm tổn hại trực tiếp đến sức khỏe cho người cư ngụ trong nhà vì bất an.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu và kỹ lưỡng hơn có thể tham khảo các bài viết về phong thủy trên xaydung24h.info để biết rõ hơn.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp ở vị trí trung tâm của nhà

Theo quan niệm của phong thủy, nếu gia chủ đặt bếp ở vị trí “Trung Cung” hoặc “Thượng Tâm” của ngôi nhà là điều cực kì tối kỵ trong phong thủy.

Bởi vì Trung Cung là cung bị động, nếu đặt bếp tọa cung này sẽ gây Xáo trộn mạnh khí, gây tổn hại sức khỏe, gia chủ gặp nhiều bất lợi trong chuyện làm ăn. Vì thế, mạch khí tại vị trí Trung Cung cần phải được ổn định và bình an. Còn vị trí Thượng Tâm cũng giống như Trung Cung đều không tốt cho gia chủ.

Vị trí bếp chúng ta nên bố trí đó là sâu bên trong nhà (cuối ngôi nhà). Để giữ lửa bếp luôn cháy tạo không khí ấm cúng cho mỗi bữa ăn của gia đình.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Bếp nơi nấu ăn tiếp năng lượng cho cả gia đình. Vì thế, gia chủ không nên đặt bếp đối diện nhà vệ sinh, tránh làm thức ăn bị nhiễm ô uế từ nhà vệ sinh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Không gian bếp phải giữ sạch sẽ, thoáng mát cần vệ sinh bếp nấu sau mỗi bữa ăn.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp để sau bếp là khoảng trống

Nhiều người cho rằng nếu để khoảng chống sau bếp sẽ giữ được tài lộc trong nhà. Theo phong thủy nếu để khoảng chống sau bếp thì sẽ tích tụ năng lượng âm không tốt cho bếp. Chúng ta nên thiết kế bếp nấu có điểm tựa vững chắc để đảm bảo tính an toàn cho gia chủ khi đi làm ăn.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Bếp là nơi tích tụ khí Hỏa rất nhiều nên thường nóng bức, nhất là khi cất lửa bếp để nấu ăn, Khí Hỏa sẽ nan sang các phòng xung quanh. Nếu chúng ta bố trí phòng ngủ cạnh bếp hoặc đối diện bếp sẽ làm phòng ngủ bị ám mùi dầu mỡ thức ăn. Làm cho người cư ngụ tại đó cảm thấy nóng bức, khó chịu, ngột ngạt, dễ sinh bệnh tật nếu để lâu dài.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp đối diện với ban công

Để giải thích rõ hơn vấn đề tạo sao không nên đặt bếp đối diện với ban công. Bởi vì ban công là nơi hướng gió ra vào hoạt động rất mạnh mà không gian bếp lại là nơi cần sự yên tĩnh, ấm cúng để giữ lửa hạnh phúc. Đặt bếp tại vị trí đối diện ban công sẽ làm phá vỡ đi mối đoàn kết, tương hỗ cần có trong gia đình.

Những điều cấm kỵ trong nhà bếp gia chủ cần biết

Kiêng đặt hũ gạo ở hướng Đông

Hũ gạo trong bếp nếu xét theo phong thủy, hũ (thùng) gạo được xem như là kho tài sản trong nhà. Gạo được người nông dân cày cấy tạo ra xuất phát từ hành Thổ. Như vậy, hũ gạo nên được đặt ở phương vị Thổ tức là hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc là tốt nhất.

Gia chủ không nên đặt hũ gạo tại hướng Đông và Đông Nam này. Bởi vì hai hướng này thuộc hành Mộc. Đặt tại đây sẽ làm kinh tế của gia chủ bị sa sút và hao mòn một cách vô lý.

Phong thủy nói, chúng ta cần phải đặt hũ gạo ở nơi kín đáo trong phòng bếp, phải có vật kê hũ để chống ẩm. Lưu ý không nên đặt quá cao so với phía trên bếp nhé.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp trên rãnh nước, ống nước

Trong tương quan ngũ hành phong thủy, Hỏa vốn kỵ Thủy, nước và lửa không thể dung hòa, trong bếp chủ yếu là 2 yếu tố nước và lửa. Cần sắp xếp sao cho lửa không nên để gần nước quá. Nếu muốn gia đình được yên ổn thì nên sắp xếp bố trí lại nếu đang phạm phải. Để tránh được những rủi ro cho gia đình mình. Vậy nên, khi thiết kế phòng bếp nên tránh đặt bếp trên rãnh mương, ống nước.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp nước – lửa đụng nhau

Nhà bếp có 2 tố chính hoạt động thường xuyên đó là bếp nấu ( thuộc Hỏa khí) và chậu rửa( Thủy khí). Nếu đặt 2 yếu tố này quá gần nhau hoặc sát nhau sẽ gây xung khắc rất mạnh.

Cần phải giữ khoảng cách tối thiểu giữa chậu rửa và bếp nấu là 60cm đây là khoảng cách an toàn cần có trong nhà bếp. Để hóa giải triệt nên đặt một cây xanh ở giữa chậu rửa và bếp nấu, cây xanh thuộc hành Mộc đặt giữa hai bên sẽ tạo tính tương sinh, tương hỗ rất tốt trong phong thủy nhà bếp

Hiện nay để tránh hiện tượng xung khắc giữa Thủy và Hỏa người ta thường thiết kế nhà bếp theo nguyên tắc hình tam giác, bếp- chậu rửa- tủ lạnh.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp ở vị trí nhiều gió

Nhà bếp phải được đặt vị trí tránh gió. Nếu đặt bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là nơi lộng gió, rất không tốt về mặt phong thủy, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hạnh phúc mỗi bữa cơm.

Để lưu thông không khí bếp chúng ta có rất nhiều cách như sau: dụng quạt gió tại góc trên sát trần bếp, bếp nấu nên sử dụng máy hút khói, mùi để làm sạch không khí và lưu thông không khí nhà bếp tạo không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho nhà bếp.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp ở góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Phong thủy cho rằng góc nhọn thường chứa sát khí, rất dễ gây thương tổn khi chiếu thẳng vào bếp. Gia chủ không nên chủ quan trong vấn đề này cần sửa sang lại ngay nếu đang vấp phải.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp có bàn thờ ông Táo ở hướng Bắc

Tuyệt đối không được đặt tủ bếp có bàn thờ ông Táo tọa các hướng phía Bắc nếu không muốn cuộc sống của bạn trở nên bất ổn. Bởi vì hướng Bắc thuộc hành Thủy, mà bếp và bàn thờ ông Táo lại thuộc hành Hỏa. Các bạn nên trang bị kiến thức này để phòng tránh sau này.

Chúng ta nên bố trí bàn thờ ông táo theo hướng bếp nấu hoặc hướng Nam. Sách phong thủy nói, đặt bàn thờ hai hướng này rất tốt cho việc bếp núc của gia đình bạn ngoài ra còn mang lại vận may và sức khỏe tốt.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi đặt bếp. Điều quan trọng khi đọc xong lúc này là chạy ngay vào bếp và đối chiếu xem bếp nhà mình có phạm phải đại kỵ nào không. Đừng quên theo dõi xaydung24h.info để cập nhập những tin tức về phong thủy nhà ở nhé.

5 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *