Thứ Ba, Tháng Tư 20Tin tức xây dựng mới nhất

Cách xây nhà vệ sinh tự hoại – Những kinh nghiệm xây dựng nhà vệ sinh bạn cần nắm vững

Xu hướng xây nhà vệ sinh tự hoại, đang được mở rộng lại vào những năm gần đây, bởi tính tiện ích mang lại từ nhà vệ sinh tự hoại. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn, cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại và những kinh nghiệm cần phải có trong xây dựng.

Cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại

Đi cùng với sự phát triển của xã hội, nhà vệ sinh tự hoại ở nông thôn đang được mở rộng dần ra các thành phố lớn. Bởi vì tính tiện ích đem lại. Phục vụ sinh hoạt động cộng đồng, lấy phân bón chăm sóc cây trồng thay vì các chất hóa học độc hại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết, nguyên lý hoạt động và quy cách xây nhà vệ sinh như thế nào. Trước khi hướng dẫn các bạn cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, mình sẽ trình bày ngắn gọn qua nguyên lý hoạt động sau đó đến cách xây nhà vệ sinh tự hoại.

Quy cách xây nhà vệ sinh tự hoại

Khi chúng ta đi vệ sinh xong và xả nước, nước thải từ bồn cầu nhà vệ sinh. Sẽ được dẫn theo một được ống thoát nước vào ngăn chứa hay còn được gọi là bể phốt hay hầm bể phốt.

Tại ngăn chứa của hầm tự hoại, nước thải sẽ được xử lý sinh học bằng các vi sinh vật yếm khí. Các chất cặn bã có trong nước thải sẽ được lên men và sau đó thì lắng xuống đáy bể. Còn nước cùng các tạp chất nhẹ, sẽ được tách riêng và tiếp tục chảy sang các ngăn lắng và ngăn lọc trước khi thải ra môi trường.

Quy trình hoạt động của nhà vệ sinh tự hoại
Quy trình hoạt động của nhà vệ sinh tự hoại

Đường ống dẫn từ miệng bồn cầu xuống đến bể chứa và từ bể chứa sang các ngăn lắng, ngăn lọc. Dựa theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, nước thải sẽ được dẫn sang ngăn lắng hoặc ngăn lọc theo hướng từ dưới lên. Dưới đây là cách xây hầm nhà vệ sinh tự hoại đơn giản

Cách xây hầm nhà vệ sinh tự hoại đơn giản

Trong cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại thì phần quan trọng nhất mà bạn nên lưu tâm đó là phần thiết kế và xây hầm nhà vệ sinh tự hoại.

Bể tự hoại có thể được xây bằng các chất liệu khác nhau như: gạch, bê tông cốt thép đúc sẵn hay bê tông cốt thép đổ tại chỗ. Bể phốt cũng có thể chế tạo sẵn sàng các vật liệu siêu bền có tính chống thấm, chống hợp chất hóa học tốt như: Composit, HDPE,…

mặt bằng bể tự hoại và mặt bằng nắp bể trong xây dựng nhà vệ sinh tự hoại
mặt bằng bể tự hoại và mặt bằng nắp bể trong xây dựng nhà vệ sinh tự hoại

Để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định cho công trình, tránh việc bể hầm cầu bị thấm hoặc rò rỉ nước ra bên ngoài khi chưa được xử lý yêu cầu. Bể phải được xây dựng kín thít để tránh đảm bảo độ an toàn về mặt kết cấu công trình tránh mùi hôi thoát ra từ khe hở, ngay cả trong điều kiện bể có đầy nước hay không chứa nước. Chịu được các tác động ngoại cảnh như từ nhà vệ sinh bên trên, giao thông, nước ngầm, sự dịch chuyển địa chất và tác động bên trong như: áp lực khí thoát ra trong quá trình phân hủy,…

mặt bằng bể tự hoại và mặt bằng nắp bể trong xây dựng nhà vệ sinh tự hoại
mặt bằng bể tự hoại và mặt bằng nắp bể trong xây dựng nhà vệ sinh tự hoại

Để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng nổ bể phốt do bị nén khí và áp suất tăng khi bể tự hoại dược đưa vào sử dụng. Cần phải có ít nhất 2 lỗ ở trên ống dẫn nước thải và ra khỏi bể, để quản lý ( kiểm tra, hút bể phốt khi cần).

Cách xây dựng nhà vệ sinh theo kiến trúc nhà ở

Ngoài xu hướng xây nhà vệ sinh tự hoại ra, xây nhà vệ sinh trong nhà đang được nhiều lựa chọn, để tăng tính tiện ích khi sử dụng, giảm việc đi lại của các thành viên trong gia đình. Có thể xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay tại vị trí gầm cầu thang cùng tham khảo qua một vài đường nét thiết kế nhà vệ sinh trong nhà nhé

Một vài mẫu thiết kế cách xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Dưới đây là một số hình ảnh thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ, mời bạn đọc cùng tham khảo qua nhé.

Cách xây nhà vệ sinh song song với phòng ngủ
Cách xây nhà vệ sinh song song với phòng ngủ
Cách thiết kế xây dựng nhà vệ sinh cạnh cửa ra vào đối diện phòng ngủ
Cách thiết kế xây dựng nhà vệ sinh cạnh cửa ra vào đối diện phòng ngủ
mô hình cách xây nhà vệ sinh bên trong phòng ngủ
mô hình cách xây nhà vệ sinh bên trong phòng ngủ

Thiết kế xây nhà vệ sinh tại vị trí gầm cầu thang

Tận dụng gầm cầu thang để xây dựng nhà vệ sinh
Tận dụng gầm cầu thang để xây dựng nhà vệ sinh
tận dụng góc chết để xây vệ sinh không được mấy ai quan tâm
tận dụng góc chết để xây vệ sinh không được mấy ai quan tâm

Những lưu ý trong kinh nghiệm xây nhà vệ sinh tự hoại bạn cần nắm vững

Chiều rộng lỗ hút tối thiểu là 200mm, lỗ hút phải được xây kín, khít bằng nắp đan BTCT hay chất dẻo, gắn bằng keo, bằng cao su hay bắt ren với phần vỏ bể.

Trường hợp nếu bể tự hoại đặt thấp hơn mặt đất, phải có cả cổ nắp đan ( cổ nắp đan nên được xây bằng gạch, BTCT hay chế tạo bằng chất dẻo).

Trong thời gian đầu quá trình phân hủy trong bể diễn ra khá chậm, để rút ngắn thời gian bạn nên đổ vào bể hợp chất vi sinh có chứa vi khuẩn yếm khí để tăng tốc quá trình phân hủy trong thời gian đầu.

Không nên đổ các chất có nồng độ axit cao, dầu mỡ, rác thải nhựa, cao su, chất hóa học… vào bể. Sẽ làm chết các vi khuẩn yếm khí, giảm khả năng phân hủy.

Theo kinh nghiệm sau khi tham khảo từ người đi trước thì để tăng được tuổi thọ và thời gian sử dụng cho công trình nhà vệ sinh và đảm bảo công trình nhà vệ sinh hoạt động tốt, sau 1-2 năm với các bể phốt thông thường tại các hộ gia đình nên được hút bể phốt theo định kỳ.

Những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa chia sẻ đến quý vị, mong rằng có thể mang lại giá trị đến cho các bạn đọc. Xaydung24h.info luôn cung cấp những thông tin hữu ích về kiến trúc xây dựng – phong thủy nhà ở – tin tức bạn có thể xem thêm. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *