Thứ Ba, Tháng Tư 20Tin tức xây dựng mới nhất

Cách xác định hướng cầu thang? Xem hướng cầu thang tốt theo phong thủy

Khi xây nhà nhiều người đang tự hỏi không biết có cần phải chọn hướng cho cầu thang không? Nếu có thì nên chọn cầu thang hướng nào là chuẩn nhất? Cầu thang nên xây bao nhiêu bậc là tốt nhất ? Xem các thông số kỹ thuật về xây cầu thang,… Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến những vấn đề mà hiện nay đa số người đọc đang quan tâm để chọn ra hướng cầu thang tốt và phù hợp nhất. Đầu tiên bạn phải biết:

Hướng cầu thang là gì? Cách xác định hướng cầu thang tốt theo phong thủy

Cầu thang là một bộ phận quan trọng trong kiến trúc nhà ở, chúng được nối với nhau bởi các bậc cầu thang được thiết kế theo chiều hướng đi lên. Cầu thang có công dụng chủ yếu là đưa người và vật thể lên các độ cao khác nhau.

Hướng cầu thang tốt
Xem hướng cầu thang tốt theo phong thủy
Cầu thang còn có tầm ảnh hưởng dẫn lớn đến phong thủy nhà ở, việc chọn hướng cầu thang cũng rất quan trọng nên chúng ta cần phải lưu ý trong quá trình thiết kế. Sách phong thủy nói ý nghĩa khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy là sự sung túc và  may mắn. Còn ngược lại nó sẽ là dòng năng lượng thực sự không tốt trong nhà gây ra nhiều rủi ro và hệ lụy cho gia đình. Vậy có những hướng cầu thang tốt nào cho chúng ta lựa chọn, nên đặt cầu hướng nào thì thuận theo phong thủy?
 

Xem hướng đặt cầu thang trong nhà tốt? tránh rủi ro, bệnh tật

Chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 8 hướng cầu thang hợp với hướng nhà của bạn, nhưng kèm theo sẽ có một số lưu ý mà chúng tôi đã note bên cạnh để quý vị có thể biết thêm và xác định được hướng nhà chuẩn phù hợp hơn cho mình nhé.

 • Nhà tọa Đông hướng Tây nên đặt cầu thang hướng Tây Nam.
 • Nhà tọa Tây hướng Đông nên đặt cầu thang hướng Đông Bắc.
 • Nhà mà tọa Nam hướng Bắc thì đặt cầu thang hướng Tây.
 • Nhà tọa Bắc hướng Nam có thể đặt cầu thang hướng Đông.
 • Nếu nhà tọa Đông Nam hướng Tây Bắc thì nên đặt cầu thang hướng Tây.
 • Nhà mà tọa Đông Bắc hướng Tây Nam thì đặt cầu thang hướng Nam( Có thể gây bất lợi cho gia trạch, cần cân nhắc kỹ khi chọn hướng này).
 • Nhà tọa Tây Nam hướng Đông Bắc thì đặt cầu thang tại hướng Bắc( Có thể gây bất lợi cho gia trạch, cần cân nhắc kỹ khi chọn hướng này).
 • Còn nhà mà tọa Tây Bắc hướng Đông Nam thì đặt cầu thang hướng Đông.
Hướng cầu thang tốt
Góc đẹp thiết kế hướng cầu thang tốt cho nhà ở

Tiếp theo là phép bố trí cầu thang chuẩn phong thủy: Sau khi chọn được hướng thiết kế cầu thang cho căn nhà bạn phải xem xét tiếp đến phần động khẩu nơi tiếp thu và nơi lưu thông khí ra vào căn nhà, nó giống như cửa ra vào vậy.

 • Phép tiếp mạch: Thường dùng trong trường hợp khí vận yếu, đi trầm, đê phục. Vậy phần động khẩu chúng ta phải dùng tối thiểu 3 bậc trong cung bậc tốt thì mới có thể hấp thụ cát khí chuyển đến lai mạch.
 • Phần thừa khí: Kiểu này được thiết kế khi khí đến mạch thô ngạch, trực cấp. Phần động khẩu chúng ta chỉ cần 1 bậc vào cung vị tốt là đủ.
 • Phép khí mạch kiêm thu: Được dùng trong trường hợp khí bình ổn, không quá trực cấp hay đê phục ( cầu thang được đặt giữa nhà, hay không trực với cửa…). Phần động khí sẽ dùng 2 bậc để thu khí, và chuyển mạch. 

 

Cách tính số bậc cầu thang cho nhà ở thuận phong thủy

Nhiều người trong số chúng ta có thể chưa biết vì sao cầu thang hay được thiết kế với các số bậc lẻ VD: 13, 15, 17, 19, 21, 23,… mà không phải các số chẵn. Theo như quan niệm dân gian kể lại và chuyên gia phong thủy từng nói “cầu thang khi thiết kế sẽ được tính tổng là số bậc lẻ và tuân theo một vòng tròn” SINH – LÃO – BỆNH – TỬ”. Bậc cầu thang đầu tiên sẽ được tính làm cung “SINH” và kết thúc cũng phải là cung “SINH” như thế mới mang lại may mắn và sự sung túc cho gia đình”. Bạn có thể áp dụng phép tính số bậc cầu thang như sau để thiết kế cầu thang, hướng cầu thang đẹp cho mình: 4*n + 1 = SỐ BẬC.

Số bậc cầu thang nhà 2 tầng thường được áp dụng nhiều nhất

Tại các vùng nông thôn, thông thường các nhà 2 tầng sẽ có diện tích lớn với chiều cao của một tầng tốt nên thường sử dụng số bậc cầu thang là 21 hoặc 23( trong đó 21 là số bậc đẹp nhất tương ứng với ngũ ngành KIM, MỘC, THỦY, HỎA , THỔ). Đối với các căn nhà phố tại đô thị do eo hẹp về mặt diện tích thì số bậc cầu thang sẽ là 15, 17, 19.

Số bậc cầu thang nhà 3 tầng

Đối với các nhà 3 tầng sẽ sử dụng số bậc thang là 17,19 và 21 số bậc này dựa trên chiều cao trung bình của một căn nhà được xây dựng từ 2 tầng trở lên. Với một số gợi ý sau mà chúng tôi gửi cho bạn về số bậc cầu thang được thiết kế khi xây dựng nhà ở. Mong rằng có thể đưa tới cho các bạn nhiều kiểu thiết kế khác nhau từ số bậc thang.

Hướng dẫn xác định kích thước xây bậc cầu thang nhà ở

Dưới đây là thông số kỹ thuật khi xây cầu thang sau khi chọn hướng cầu thang:

+ Chiều rộng: cầu thang phổ thông: 0,9 – 1,2m.

+ Độ dốc: của cầu thang sẽ được quyết định bởi tỉ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Độ cao của các bậc cầu thang sẽ khoảng 150mm -180mm. 

+ Kích thước chiếu nghỉ: Lưu ý chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang làm.

Hướng cầu thang tốt

+Chiều cao lan can( thành vịn, tay lắm/cầu thang): nó sẽ liên quan đến độ dốc cầu thang, Trung bình chiều cao từ mặt bậc cầu thang đền tay vịn sẽ trong khoảng ~900m( tùy vào độ tuổi, chiều cao các thành viên để chọn lựa hợp lý hơn). Dưới đây là một số:

Các mẫu cầu thang nhà đẹp được sử dụng phổ biến 

Một số loại cầu thang hiện đang được sử dụng phổ biến như là:

Cầu thang dạng thẳng: Dễ thiết kế nhưng chiếm khá nhiều diện. Mẫu cầu thang dạng thường phù hợp với các dạng nhà ống, nhà phố.

Hướng cầu thang tốt
Mẫu thiết kế cầu thang hiện đại kết hợp các chất liệu khác như: Nhôm- Kim loại – Kính
Hướng cầu thang tốt
Mẫu thiết kế cầu thang hiện đại kết hợp các chất liệu khác như: Gỗ – Kính

Cầu thang đổi chiều 180 độ: Tiết kiệm diện tích hơn so với cầu thang thẳng, có thể thiết kế để ở góc nhà hoặc thiết kế cầu thang làm khu vực vách ngăn giữa các phòng.

Hướng cầu thang tốt
Cầu thang đổi chiều 180 độ: Hiện đại trẻ trung
Hướng cầu thang tốt
Cầu thang đổi chiều 180 độ: Hiện đại trẻ trung kết hợp với hệ thống đèn led

Cầu thang hình chữ L (90 độ): Loại cầu thang có dáng đơn giản và hiện đại mang đến cảm giác chắc chắn. Có thể tận dụng khoảng trống dưới chân cầu thang để thiết kế nhà vệ sinh, tiểu cảnh, kho, thiết kế nội thất để tủ đồ,tivi,…

Hướng cầu thang tốt
Mẫu thiết kế cầu thang cổ điển bằng gỗ được thiết kế theo hình dạng chữ L
Hướng cầu thang tốt
Mẫu thiết kế cầu thang hiện đại thích hợp cho cả nhà phố và nông thôn

Cầu thang uốn cong: Như cầu thang chứ L những giá trị thẩm mĩ cao mang đến sự tinh tế và sang trọng cho người nhìn.

Hướng cầu thang tốt
Cầu thang được thiết kế theo dạng cong đơn giản
Hướng cầu thang tốt
Mẫu thiết kế cầu thang cong với thành vịn bằng kính

Cầu thang xoắn: Rất tiết kiệm diện tích lại mang giá trị tạo hình cao( bởi vì cầu thang cong thường được thiết kế áp vào ép tường nhiều hơn nên lộ ra khoảng không gian nhà khá rộng rãi)

Hướng cầu thang tốt
Cầu thang theo dạng xoắn được thiết kế theo kiến trúc cổ điểm

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được “cách xác định hướng cầu thang, cách tính số bậc cầu thang và nắm rõ được thông số kỹ thuật khi xây dựng cầu thang” rồi chứ. Hy vọng bài viết mà chúng tôi vừa mang đến cho bạn tham khảo rằng có thể giúp căn nhà của bạn đẹp hơn với chiếc cầu thang ưng ý sau này mà bạn sắp sửa thiết kế. Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi bài viết của Xaydung24h chúng tôi. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *